Cách chơi bài phỏm cho người mới tập chơi

Bài phỏm hay còn có tên gọi khác là tá lả, là trò chơi dân gian của Việt Nam, game bài sử dụng 52 lá của bộ bài tú lơ khơ, có thể chơi từ 3 đến 4 người. Bài phỏm thì khá được ưa chuộng ở Việt Nam đặc biệt là ở miền Bắc. Nhưng có thể sẽ có nhiều người chưa biết, thì sau đây SODO66 sẽ chia sẻ đến các bạn cách chơi bài phỏm, và những bí quyết để giúp các bạn mang lại tỷ lệ chiến thắng cao.

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm

Người chơi cần tạo thành một tập hợp bài phỏm, nhưng khi muốn tạo nó thì cần phải ăn được bài của đối thủ khác. Muốn đối thủ không thể tập hợp được phỏm thì đồng thời sẽ thả những quân bài không giá trị đi.

cách chơi bài phỏm
Cách chơi bài phỏm

Quy định chơi bài phỏm

Khi bắt đầu thì sẽ có khoảng từ 3 đến 4 người chơi trong một ván. Thường thì trong một ván sẽ không quá 4 người, hay nhất là  khi một ván vừa đủ 4 người, sẽ không có tính giải trí cao nếu không có đủ 4 người trong 1 ván.

Khi bắt đầu chơi thì mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài, và sẽ được nhận thêm 1 lá để thành 10 lá riêng cho người đi trước. Sẽ được đặt trong nọc ở giữa của 4 người chơi với những lá bài còn thừa lại.

Khi chơi thì người chơi đầu tiên sẽ vứt đi một lá bài và lá đó được xem là rác trên tay của mình. Người chơi kế tiếp sẽ có thể ăn nếu có trên tay nhiều hơn hoặc từ hai lá bài có cùng tập hợp và tất nhiên những người chơi khác sẽ không biết được bạn đã ăn lá bài gì để tạo thành tập hợp nếu như lá bài bị ăn. 

cách chơi bài phỏm
Quy định khi chơi phỏm

Người tiếp theo sẽ bốc một lá bài từ nọc bài nếu chọn không ăn lá bài từ người chơi trước. Chỉ người bốc mới biết được giá trị lá bài của mình và không được cho những người chơi khác thấy. Tiếp theo người chơi sẽ tiếp tục vứt đi một lá bài trên tay của mình để người chơi tiếp theo bỏ qua hoặc ăn. Lượt chơi thì sẽ vẫn cứ tiếp tục cho đến khi có một người chọn bài.(Ù)

Khi về người chơi không sở hữu bất kỳ một lá bài giác nào thì người chơi đó được xem là ù, những lá bài thì đều được sắp xếp để tạo thành phỏm. Ván bài sẽ kết thúc sau 4 lượt đánh nếu như không có bất kỳ ai trong 4 người chơi ù. Người chơi thì sẽ phải cho những người khác thấy được phỏm của mình để được tập hợp và tính điểm trước khi đánh ra lá bài cuối cùng.

Tập hợp những bài phẩm có giá trị

Sẽ được tạo thành khi một tập hợp phẩm có: Cùng giá trị ở 3 lá bài, 3 hoặc có thể nhiều hơn những lá bài liên tiếp nhau ở cùng một nước bài.

Các vòng khi chơi bài phỏm: Sẽ có 4 vòng chơi ở một ván bài phỏm, người chơi có thể sẽ ăn được một lá bài của người khác hoặc một lá bài trong nọc ở mỗi vòng. Người chơi sẽ tăng tối đa được 3 lá bài ở một vòng.

Các lá bài rác khác sẽ được di chuyển ngược theo chiều kim đồng hồ để cho người chơi biết rằng là mình đang ở vòng thứ bao nhiêu khi lá bài rác bị ăn. Người có lá bài ít nhất trong vòng sẽ là người chơi cuối cùng. Sẽ có quyền hạ phỏm nếu người chơi từ lần thứ hai trở lên ở vòng cuối. 

Những cách tính điểm khi chơi bài phỏm

Khi một người chơi ù thì một ván bài sẽ kết thúc. Sẽ phải chung cho người khác 6 cược nếu ba người còn lại thua cuộc. Tức là bài ù thì sẽ có 10 lá, người thua cuộc thì sẽ phải chung gấp đôi là 12 cược cho người đã thắng trước khi người ù vứt lá bài rác.

cách chơi bài phỏm
Cách tính điểm trong bài phỏm

Sẽ áp dụng cách tính điểm số nếu muốn tìm người thắng cuộc, bằng cách thông qua những lá bài có trên tay của người chơi nếu như một ván không có có người ù. Điểm này thì sẽ được tính theo giá trị của các quân bài, sẽ tính lần lượt  một là 11 – 12 – 13 điểm ở những quân bài J-Q-K. 

Thường thì người ít điểm nhất sẽ là người thắng cuộc, sẽ có lợi cho những người nào có số điểm ít nhất. Sẽ chung 1 cược cho người có số điểm ít kế tiếp, và người ít điểm thứ hai thì được chung 2 cược, Và chung ba cược cho người có số điểm ít nhất. Sẽ có người chiến thắng, nếu như trong hai người cùng điểm, mà một trong hai người đó có 1 vứt đi lá bài rác trước.

Có trường hợp được gọi là móm khi chơi bài phỏm là khi người chơi không tập hợp được cho mình 1 phỏm nào. Nếu trong một ván có người móm, thì người đó sẽ là người chung 4 Cược và bị thua.

Hãy áp dụng và linh hoạt khi chơi

Bài phỏm là một trò chơi vô cùng độc đáo và thú vị, được khá nhiều người Việt Nam vô cùng ưa chuộng. Khi chơi mà các bạn muốn mang lại cho mình một tỷ lệ thắng cao thì hãy áp dụng những cách trên. Và bài viết trên đây thì mình đã chia sẻ đến các bạn cách chơi bài phỏm và mong rằng những gì chúng mình mang lại thì sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chơi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

>> Bật mí cách chơi bài xì dách cơ bản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status